วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

DIY ของใช้ในบ้าน ท็อปโต๊ะไม้สีรุ้งฟรุ้งฟริ้งจิงเกิลเบล

เมื่อโต๊ะไม้เก่า ๆ ที่เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน มาเจอ DIY ที่มีแค่ 4 ขั้นตอน ก็กลายเป็นโต๊ะไม้สีรุ้งฟรุ้งฟริ้งน่ารักน่าใช้ ว่าแต่ต้องทำอย่างไรบ้างนะ...ถ้าอยากรู้ก็ตามไปดูกันเลยดีกว่า
 

          สำหรับบ้านที่มีโต๊ะไม้เก่า ๆ วางอยู่ แต่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไร หรือจากโต๊ะไม้สวย ๆ ตอนนี้กลายเป็นโต๊ะไม้เก่า ๆ ที่มีรอยขีดข่วนเต็มไปหมด แต่ก็ยังดูแข็งแรงและพอจะใช้งานได้ ก็ลองจับมาขัดสีฉวีวรรณแปลงโฉมซะหน่อย

อุปกรณ์


           ชอล์ก เพ้นท์ (Chalk Paint)
           แปรงทาสี
           กระดาษทราย
           ผ้าขี้ริ้ว
           กาวติดไม้
           เลื่อย
วิธีทำ

1. ใช้กระดาษทรายเบอร์กลาง ๆ ขัดเสี้ยนไม้กับคราบสกปรกออกให้หมด และใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ดตาม เพื่อปัดเศษฝุ่นที่เหลืออยู่ออกให้หมด 
2. ทาชอล์ก เพ้นท์ ให้ทั่วทั้งโต๊ะ และทำซ้ำประมาณ 3 รอบ หรือจนกว่าจะมองไม่เห็นเนื้อไม้ และควรวางทิ้งระยะห่าง รอให้สีรอบแรกแห้งสนิทก่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยทาสีทับลงไปอีกรอบ

3. ใช้เลื่อยตัดแผ่นไม้ในขนาดต่าง ๆ สั้นบ้างยาวบ้างคละกันไป จากนั้นนำแผ่นไม้ที่ตัดแล้วมาวางเรียงไว้บนโต๊ะเริ่มจากด้านซ้าย แล้วใช้ดินสอมาร์กจุดสิ้นสุดไว้ที่ด้านขวา ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสุดขอบโต๊ะอีกด้าน และใช้เลื่อยตัดส่วนเกินถ้ามี 


4. ติดแผ่นไม้ลงบนท็อปโต๊ะตามที่ทำสัญลักษณ์เอาไว้ แล้วใช้หนังสือหรือของหนัก ๆ ตั้งทับทิ้งประมาณ 1 คืน
 แม้โต๊ะไม้จะค่อนข้างตกแต่งยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้เลยเสียทีเดียว เพราะยังมีอีกหลากหลายวิธีที่ช่วยแปลงโฉมโต๊ะไม้โดยไม่ทำลายเนื้อไม้และความสวยเดิม ๆ ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ดูดียิ่งกว่า ด้วยสีสันที่หลากหลาย กับการตกแต่งที่ไม่ยากจนเกินไป อีกทั้งสามารถทำได้เองที่บ้านอย่างเช่นวิธีแปลงโฉมโต๊ะที่นำมาฝากกันในวันนี้


 ที่มา : ภาพจาก savedbylovecreations.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น